วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2561

                          ผัก 10 ชนิด เพื่อสุขภาพที่ดี

 1. ถั่วฝักยาว  Lentils


-ใบ ใช้สด 60-100 กรัม ต้มกับน้ำ เป็นยารักษาโรคหนองในและปัสสาวะเป็นหนอง

-เปลือกฝักใช้สด 100-150 กรัม ต้มกิน ใช้ภายนอกโดยการพอกตำ
จะเป็นยารักษาอาการปวดบวม ปวดตามเอว และแผลที่เต้านม

-เมล็ด ใช้แห้งหรือสดต้มกินกับน้ำหรือคั้นสด จะมีรสชุ่มชื่น
 เป็นยาบำรุงม้ามและไต                                                                  
แก้กระหายน้ำ   อาเจียน ปัสสาวะกระปริบปรอย และตกขาว

-ราก ใช้สดต้มกับน้ำหรือตุ๋นกินเนื้อ ใช้รักษาภายนอกโดยการพอก
หรือนำมาเผาแล้วบดให้เป็นผงละเอียดผสมกับน้ำทา ใช้เป็นยารักษาโรคหนองในที่มีหนองไหล
บำรุงม้าม ส่วนการใช้ภายนอกนั้นใช้รักษาฝีเนื้อร้ายและช่วยให้เนื้อเจริญเร็วขึ้น


2. ถั่วพลู  Winged Bean



ใช้บำรุงร่างกาย แก่อ่อนเพลีย แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้ไข้กาฬ ราก แก้โรคลมพิษกำเริบ 
ทำให้คลั่งเพ้อ ปวดท้อง ถั่วพูใช้รักษาสิวและโรคผิวหนังบางชนิด
 ตำรายาโบราณว่า ให้นำเมล็ดถั่วพลูมาต้มโดยคัดเอาเฉพาะเมล็ดแก่สีน้ำตาลเข้ม
จะรับประทานเมล็ดที่ต้มสุกเลยก็ได้ หรือนำเมล็ดที่ต้มสุกมาบด
ให้ละเอียดผสมน้ำสุก ดื่มก่อนอาหาร ๓ เวลา จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง


3. แครอท  carrot



1.ใช้ทำเป็นน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพหรือ น้ำแครอท หรือนำมาทำเป็น เค้กแครอท
2.ในด้านความงาม นำน้ำแครอทผสมมะนาว ทาผิวหน้าบำรุงผิวพรรณ ลดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า
3.ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางบางชนิด เช่น สบู่แครอท เป็นต้น

4. ฟักทอง  pumpkin



ฟักทองมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยในการชะลอวัยและความแก่ชรา
ช่วยฟื้นบำรุงสุขภาพผิวให้เปล่งปลั่งสดใสและช่วยปกป้องผิวไม่ให้เหี่ยวย่น
ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
ฟักทองมีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพร่างกาย
ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
น้ำมันจากเมล็ดฟักทองมีส่วนช่วยบำรุงประสาท
เมล็ดฟักทองช่วยทำให้อารมณ์ดี เพราะมีสารที่ช่วยในการสร้าง Serotonin
ซึ่งมีผลต่ออารมณ์   มีฤทธิ์ในการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
เป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรืออยากลดความอ้วน
 เพราะมีไขมันน้อย กากใยสูง ฟักทองมีกรดโปรไบโอนิค
 ซึ่งมีส่วนทำให้เซลล์มะเร็งอ่อนแอลง

5. บรอคโคลี  Broccoli




บรอกโคลี มีรสชาติหวานกรอบ สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย                                             
อีกทั้งมีคุณค่าทางอาหารสูง  อุดมไปด้วยบีตา-แคโรทีน (beta-carotene)
เส้นใยอาหาร    วิตามิน C และสารต่าง ๆ อีกหลายชนิด
บรอกโคลีประกอบไปด้วยสารเคมีทางธรรมชาติชื่อ sulforaphane               
และ indoles ซึ่งมีคุณสมบัติในการต่อต้านมะเร็ง

6. กวางตุ้ง  Cantonese



มีแคลเซียม มีเส้นใย มีวิตามินซี มีโพแทสเซียม มีวิตามินเอ
มีฟอสฟอรัส มีเหล็ก  มีวิตามินบี1 มีวิตามินบี2 มีวิตามินบี3
มีเบตาแคโรทีน มีคาร์โบไฮเดรต มีโปรตีน มีไขมัน มีแมกนีเซียม
ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยป้องกันโรคกล้ามเนื้อเสื่อม
ช่วยรักษาอาการปวดตามข้อ ช่วยป้องกันโรคเลือดหัวใจตีบ ช่วยระบบขับถ่าย
แก้ท้องผูก ช่วยบำรุงกระดูก ช่วยบำรุงฟัน  ช่วยบำรุงเลือด
ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยบำรุงสายตา


7. คะน้า Kale



1. เสริมภูมิคุ้มกัน
คะน้าเป็นผักที่มีวิตามินเอสูง ดังนั้นการรับประทานผักคะน้า
จึงช่วยเพิ่มสารอาหารที่ดีต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย
ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่าง ๆ
โดยลดโอกาสเกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อ                                                 
และลดความเสี่ยงอาการเจ็บป่วยโดยรวมได้
2. บำรุงสายตา
สารต้านอนุมูลอิสระในผักคะน้าที่ชื่อว่าเบต้าแคโรทีน
เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ หมายความว่าสารต้านอนุมูลอิสระชนิดนี้
สามารถเปลี่ยนตัวเองเป็นวิตามินเอ ส่งผลดีต่อการบำรุงดูแลดวงตา
ในด้านระบบประสาทตาและการมองเห็นได้


3. เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก
 คะน้าเป็นผักที่มีปริมาณแคลเซียมค่อนข้างสูง
จึงจัดได้ว่าคะน้าเป็นอาหารเสริมแคลเซียมที่ดีชนิดหนึ่ง
โดยเฉพาะคนที่แพ้นมวัวจะหันมารับแคลเซียมจากผักอย่างคะน้า
4. บำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง
 ในคะน้ามีโฟเลตและธาตุเหล็กสูง ซึ่งสารทั้งสองชนิดนี้เป็น
สารอาหารจำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง คะน้าจึงเป็นผักใบเขียว
ที่ช่วยบำรุงเลือด และลดความเสี่ยงภาวะโลหิตจางได้
5. บำรุงผิวพรรณ เพิ่มคอลลาเจนให้ผิว
6. ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย
 ผักคะน้ามีไฟเบอร์สูงมาก โดยเฉพาะในส่วนของใบคะน้า                                                            
 ดังนั้นการรับประทานผักคะน้าในปริมาณที่เหมาะสม
ก็มีส่วนช่วยเพิ่มใยอาหารให้ลำไส้กระตุ้นระบบขับถ่ายให้มีความคล่องตัวมากขึ้น
7. ลดความเสี่ยงมะเร็ง
คะน้าเป็นผักที่มีวิตามินเอและสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ซึ่งวิตามินเอที่เราได้จากคะน้า                   
มีคุณสมบัติเป็นสารต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้
มะเร็งปอด   และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และยังมีวิตามินซีช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย                                                      
ลดโอกาสเกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อและเซลล์ต่าง ๆ ได้อีกด้วย




8. ผักบุ้งจีน water convolvulus



ช่วยบำรุงสายตา รักษาอาการสายตาสั้น ตาต้อ ตาฝ้าฟาง ตาแดง
และอาการคันตาบ่อย ๆ
มีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล
ช่วยป้องกันและลดโอกาสในการเป็นโรคมะเร็ง
เพิ่มศักยภาพในการบำรุงสมองและเพิ่มความสามารถในการจดจำ
มีกากใยมากช่วยในการขับถ่าย ป้องกันการท้องผูก
บำรุงโลหิตและช่วยรักษาโรคโลหิตจาง
สามารถลดน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคเบาหวาน
ช่วยให้เจริญอาหาร  ช่วยบำรุงหัวใจ ลดการเกิดไขมันอุดตันเส้นเลือด
และหัวใจวาย     มีแคลอรีต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

9. ผักกาดขาว  Chinese cabbage



ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
มีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน
ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง
ช่วยให้เจริญอาหาร รับประทานอาหารได้มากขึ้น
ช่วยแก้กระหาย
ช่วยทำให้กล้ามเนื้อทำงานเป็นปกติ
แคลเซียมมีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิตสูง
ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ผนังหลอดเลือด
ช่วยขับน้ำนม (ใบ)


10. กะหลำ่ปลี  cabbage




กะหล่ำปลี สรรพคุณช่วยแก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง
กะหล่ำปลี ประโยชน์ช่วยแก้และบรรเทาอาการท้องผูก
ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
ช่วยแก้อาการเจ็บคอ  ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับสบาย
หลับสนิท  เพราะกะหล่ำปลีดิบมีสารซัลเฟอร์ซึ่งมีส่วนช่วยระงับประสาท
ทำให้รู้สึกผ่อนคลายความเครียด  มีส่วนช่วยในการขับปัสสาวะ
ช่วยบำรุงไต   ช่วยบำรุงตับ ช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพการทำงานของตับ
ช่วยตับในการล้างสารพิษ   ช่วยเพิ่มการสร้างของกลูตาไธโอน
ซึ่งจำเป็นต่อตับในการช่วยล้างสารพิษจากควันไอเสียและยาต่าง ๆ
ช่วยรักษาระดับเอสโตรเจนให้คงที่










                     

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

                          ผัก 10 ชนิด เพื่อสุขภาพที่ดี   1. ถั่วฝักยาว   Lentils -ใบ ใช้สด 60-100 กรัม ต้มกับน้ำ เป็นยารักษาโรคหน...